1 April 2009

เที่ยวไปกินไปในเวียดนาม 1 (ฮานอย)

ปีที่แล้วไปเดินเที่ยวเล่นที่เวียดนามกับน้องเอ็มและน้องซีซี  หาข้อมูลที่เน็ตแล้วก็ซื้อหนังสือเที่ยวเวียดนาม ทำการบ้านกันเป็นอย่างดีไม่ต่ำกว่าหนึ่งเดือน จนวางเส้นทางว่าจะไปไหนกันก่อน เส้นทางของเราคือ ฮานอย > เว้ > ฮอยอัน > เว้ > ฮานอย  ใช้เวลาทั้งสิ้นหนึ่งอาทิตย์เต็มๆ เที่ยวได้เต็มอิ่ม ได้กินอาหารอร่อยตลอดการเดินทางที่สำคัญไม่แพงด้วย  มาดูกันคะว่าพวกเราได้กินอะไรกันบ้าง
  • อาหารมื้อนี้เป็นมื้อแรกของพวกเราหลังจากที่เราขึ้นเครื่องบินลงที่ฮานอยมาถึงตั้งแต่ 8  โมงเช้าก็เดินเล่นไปมาในเมืองเก่า  ถ่ายรูปเพลินมากๆ เพราะมีแต่สถานที่สวยงาีมวิถีชีวิตของคนเวียดนามที่แปลกแตกต่างไปจากเรา เดินไปจนเพลินกว่าจะหาร้านกินก็เที่ยงแล้ว เราเดินผ่านร้านขายคล้ายๆ กับเต้าหู้ทอดบ้านเรา มีคนนั่งยองๆ กินร้านนี้กันเยอะมากก็เลยแวะลองชิม ใช้ภาษาใบ้กับเขาประมาณว่าเอาแบบนี้ 1 ชุด  เขาก็ยกเต้าหู้ทอด น้ำจิ้มกลิ่นออกแบบกะปิๆ มีพริก ส้มจี๊ดลูกเล็กๆ ปาดหัวเพื่อให้เราบีบใส่น้ำจิ้มแทนมะนาว มีลูกชิ้นปลาทอด ขนมจีน และผักต่างๆ  พวกเรากินกันอย่างเอร็ดอร่อย ก็เลยสั่งลูกชิ้นปลามาอีก บอกว่า ก๋าๆๆ  แปลว่า ปลา เขาก็รู้เรื่องแฮะ  เด็กที่ร้านทำท่าสอนวิธีกินให้ว่าต้องจิ้มต้องกินอย่างไร พอคิดตังค์ตกกะใจ ตั้งสองร้อยกว่าบาทแหนะ อะไรเนี่ยอาหารข้างทางแพงจัง ที่ไหนได้เราโดนเขาชาร์จซะงั้น
  • หลังจากกินเต้าหู้ทอดแล้ว พวกเราก็ไปเดินเล่นที่ทะเลสาปคืนดาบในละแวกเมืองเก่า เดินกันจนเหนื่อยก็หาร้านกาแฟนั่งเล่นพักเหนื่อย มาเจอร้านนึงเห็นสีสวยดีก็เลยแวะ สั่งกาแฟเย็นกับบราวนี่กิน แต่ก็ขัดอารมณ์เพราะเขาใส่น้ำแข็งให้น้อยมาก เขาบอกว่าทำไมคนไทยต้องกินเย็นๆ แม้กระทั่งหน้าหนาว เราไปทุกที่ในเวียดนามเขาก็จะไม่ค่อยใส่น้ำแข็งใ้ห้กินอย่างสะใจเท่าไหร่ สรุปว่ากาแฟร้านนี้ใส ให้้น้ำแข็งน้อย บราวนี่ก็ไม่อร่อย  แต่วิวดีเพราะเราขึ้นไปนั่งข้างบนร้านได้มองมุมเมืองเก่า สีสันร้านค้าเจ็บสุดๆ เราก็เลยถ่ายรูปอย่างสนุกสนานกันไปเลย
  • นั่งกินกาแฟจนหายเหนื่อยก็เดินชมเมืองกันต่อ  จนบ่ายสามโมงก็แวะกินอาหารข้างทางเดินผ่านเห็นน่ากินดีก็เลยลองแวะชิม แอบมองดูอาม่ากินนั่งยิ้มให้เราตลอดเลย มื้อนี้เป็นมะละกอชุบแป้งทอดวางกุ้งข้างบน กับกรหรี่ปั๊บเวียดนาม (เรียกเอาเอง)  ตกชิ้นละ  7 บาท  มีน้ำจิ้มหวานๆ ให้จิ้มกินกับผักสดๆ รสชาติอร่อยราคาพอรับได้แม้ว่าจะถูกชาร์จก็ตาม
  • มื้อนี้เป็นมื้อสุดท้ายก่อนจะขึ้นเครื่องบินกลับในวันสุดท้าย หมายมั่นปั้นมือว่าอยากกินปั๋นก๋วน หรือข้าวเกรียบปากหม้อญวนมาก เจ้านี้เห็นตั้งแต่วันก่อนวันนี้เป็นมื้อสุดท้ายก็เลยเดินหากว่าจะเจอเล่นเอาหิวมากๆ เพราะจำทางยากมากหน้าตาตึกเหมือนๆ กันหมด และแล้วเราก็ได้กินสมใจ นั่งกินหน้าหม้อเลย ดีที่ลูกค้าที่นั่งกินพูดภาษาอังกฤษพอได้ก็เลยสั่งให้เรา มื้อนี้เราเลยไม่โดนชาร์จได้กินอร่อยราคาชาวเวียดเสียด้วย  น้องเอ็มกับน้องซีซีกินกาแฟร้อนเข้มข้นสะใจ
  • เราสั่งกาแฟเย็นเพราะไม่ชอบกินกาแฟร้อน เขาเอามาเสริฟ์แบบนี้งงไปเลย เขาเทกาแฟใส่น้ำแข็งแล้วก็เทนมใส่มาให้ พอนมข้นโดนน้ำแข็งมันคนไม่ได้เราต้องนั่งรอไปเรื่อยๆ จนน้ำแข็งละลายจนคนได้ รสชาติเข้มข้นสะใจจริงๆ 
อัลบั้มภาพเที่ยวเวียดนามสไตล์โลโม คลิ๊กที่นี่
อัลบั้มภาพเที่ยวเวียดนาม ฮานอย เว้ ฮอยอัน คลิ๊กที่นี่

0 comments:

Post a Comment