14 March 2009

เฉาก๊วยหวานเย็น

อากาศเชียงใหม่ย่ำแย่ (ขอบ่นอีกหน่อยเหอะ) อากาศขมุกขมัวหายใจอึดอัดพุง แถมไม่มีแดดถ่ายรูปไม่สวยอย่างแรง ต้องตั้ง ISO800 แหนะ ภาพ noise เพียบเลย ไม่รู้ว่าถ่านมันจะใกล้เสื่อมหรือเปล่า ชาร์จไปใช้ได้แป็บเดียวหมดแล้วปีที่แล้วเพิ่งซื้อมาใหม่สองชุด หล่นในรถที่เวียดนามชุดหนึ่ง อีกชุดก็เริ่มเสื่อม ชุดเก่าๆ  มีตั้ง 3-4 ชุดก็เสื่อมหมด ดีนะตอนนี้ใช้กล้องพี่เดียร์สลับกันแบตหมดช้าดี
อากาศย่ำแย่ มากเลยต้องหาอะไรเย็นๆ มากินตอนบ่ายๆ เืดือนที่แล้วงานวันเกิดศาลเจ้าปุงเถ่ากงมีร้านอาหารมาออกร้าน เราได้ชิมเฉาก๊วยอะไรสักอย่างลืมชื่อไปแล้ว เขาบอกว่าเจ้าแรกของเชียงใหม่สงสัยมีคนทำตามหลายเจ้า มันอร่อยมากถึงมากที่สุด มันเป็นเฉาก๊วยหั่นเป็นสี่เหลี่ยมใส่ถ้วยแล้วใส่น้ำแข็งบด จากนั้นก็ใส่น้ำตาลอ้อยเคี่ยวจนข้นเหมือนช็อคโกแลตฟัดจ์ที่ราดไอติม แล้วก็ใส่น้ำข้นจืดลงไป เวลาจะกินเราก็ต้องใช้
ช้อนคนๆๆ ให้น้ำแข็งละลายคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เขาจะโรยลำใยอบ
แห้งข้างบนให้ด้วย มันอร่อยมาก หอมน้ำตาลอ้อยที่เขาราด แล้วก็มันๆ ด้วยนมข้นจืด
ชอบกินขนาดตอนเย็นอีกวันต้องเดินไปซื้อกินอีกแก้ว กินไปดู
เขาเชิดสิงโตไป (เหมือนไปเที่ยวงานวัดเลย) ณโมก็ชอบกินเย็นๆ เห็นผู้ใหญ่ดูดน้ำแข็งไม่ได้ต้องขอกินมั่ง เราก็ต้องแอบๆ ให้กินเพราะว่าปะป๊าไม่ชอบให้กินน้ำเย็นๆ เท่าไหร่ ก็อะนะเรายังอยากกินเย็นๆ เลยเด็กก็ต้องอยากบ้างละน่า
วันนี้ณโมบ่ายครึ่งแล้วยังไม่ได้นอนกลางวัน น้าดาวก็เลยเอาน้ำแข็งมาปั่นด้วยเครื่องปั่นสับซอยของ MARA ใบพัดเขาดีจริงๆ ปั่นน้ำแข็งก้อนๆ 
แป็บเดียวกลายเป็นน้ำแข็งไสฝอยๆ เหมือนหิมะเลยเชียวหละ คิดถึงตอนเด็กๆ แม่ซื้อเครื่องไสน้ำแข็งให้ทำกินสนุกมากๆ เลย (แม่เป็นเจ้าแม่เครื่องครัวอะไรใหม่ๆ ออกมาต้องซื้อ แต่ไม่ค่อยทำอิฉันก็เลยต้องเป็นผู้ทดลองเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ตั้งแต่เด็กๆ  )  เวลาปั่นเสียงจะดังลั่นบ้านต้องปั่นเสร็จแล้วเก็บน้ำแข็งไสไว้ในกระติก เวลาจะกินก็ค่อยตักออกมา
ได้เฉาก๊วยดอนเมืองซื้อหนึ่งแถมหนึ่งจากบิ๊กซี มันใส่พร้อมน้ำเชื่อมแล้ว จริงๆ เราไม่อยากได้แบบแช่น้ำเชื่อมมาเพราะมันจะหวานเกินไป เราต้องใส่น้ำตาลแดงด้วย แต่มันลดราคาอยู่ก็เลยเอามา เคยซื้อที่กาดต้นลำ
ใย ร้านมันสกปรกมากเลย ใส่ในกะละมังมีสนิมด้วย เห็นแล้วขนลุกไม่กล้า ซื้อเลย  แต่เฉาก๊วยดอนเมืองก็เคยซื้อมาแล้วเสีย แถม อย. ยังเคยประกาศว่ามีสารอะไรสักอย่างปลอมปน แต่ no choice อยากกินก็เลยต้องเสี่ยงดวงซื้อมา ไม่ให้หลานกินน้ากับแม่จะกินให้หมด แอบกินตอนหลานหลับ แฮะๆๆ
เอาเฉาก๊วยใส่ถ้วยช้อนเอาแต่เนื้อๆ  ไม่ต้องเอาน้ำเชื่อม ใส่น้ำแข็งไสให้เต็มถ้วยพูนๆ ราดนมข้นจืดไปเยอะๆ ทำกินเองใส่ได้เต็มที่ จากนั้นเราก็โรยน้ำตาลแดงสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ความหวานที่ชอบ จริงๆ เขาคงจ
ะเอาน้ำตาลแดงเคี่ยวจนข้น ไม่รู้ว่าเขาจะใส่อะไรเพิ่มหรือเปล่า แต่เราไม่ได้ทำก็เอาน้ำตาลแดงโรยลงไปเลย 
เวลากินก็คนๆๆ ให้เข้ากันรสชาติไม่ใช่แต่ก็ใกล้เคียง พอดีกินเกือบหมดแล้วเพิ่งนึกขึ้นได้ว่าเขาใส่ลำใยอบแห้งด้วย เราก็มีดันลืมเสียนี่
เมื่อวานยังไม่ได้ซื้อน้ำตาลแดงมา ก็เลยเอาเฉาก๊วยกับน้ำเชื่อมที่ใส่มาด้วยเทใส่ถ้วย ใส่น้ำแข็งไสแล้วราดนมข้นหวานก็อร่อย หวานมันแต่มันไม่หอมน้ำตาลแดงเท่านั้นเอง

0 comments:

Post a Comment