14 March 2009

เมี่ยงปลาทู

อุ้มหลานไปแอ่วกาดทุกสาย หลานมักแอ่วกาดขนาดเลย เห็นกระเป๋าสตางค์เราไม่ได้เป็นต้องบอกว่า ก
าดๆๆ บางทีมาหยิบกระเป๋าสตางค์แล้ววิ่งไปหน้าร้านจะเดินไปกาดเองซะงั้น เฮ้อ! ถ้าเดินแข็งแรงกว่านี้สงสัยคงแอบไปกาดเองแน่ๆ 
วันนี้อุ้มไปเดินฝั่งกาดต้นลำใยจะมีช
าวเขาและชาวเรา (คนเมือง) นั่งขายผักกันเต็มเราเดินไปเจอแม่ค้าผักเจ้าเก่าที่ซื้อประจำวันนี้เขาขายกรีนโอ๊ค กับเรดโอ๊คด้วย แม่ค้าบอกว่าขีดละ สองบาทกึ่ง แปลเป็นไทยว่า "ขีดละสองบาทห้าสิบสตางค์" หรือโลละ ซาวห้าบาท  (25 บาท)
โอ้แม่เจ้า ถ้าซื้อที่กรุงเทพขายในโลตัสกำละเกือบสามสิบบาท  เราชอบซื้อในสลัดบาร์ขีดละ 13 บาท เรายังว่าถูกเลย แต่นี่เราได้สี่กำใหญ่ๆ แค่สิบบาท ที่ถูกเพราะเขาปลูกด้วยดินไม่ได้ใช้น้ำเหมือนผักไฮโดร ต้องล้างดีๆ  มันจะมีขี้ดิน หนอนแอบซ่อนตัวอยู่ เราต้องแช่น้ำยาล้างผักสิบนาทีแล้วก็ล้างน้ำเปล่า 2-3 หนผึ่งให้แห้งแล้วก็เอาเข้าตู้เย็นเก็บไว้กินจะเก็บได้นานขึ้น
 
ตื่นเช้ามาเห็นแม่ทอดปลาทูนอนเรียงกันเป็นแถวก็เลยนึกในใจว่าจะทำเมี่ยงปลาทูกินดีกว่า พอเดินกาดก็เจอกรีน-เรดโอ๊คพอดี เราก็เลยเดินเข้าไปในกาดต้นลำใย 
แม่ค้าผักที่เราซื้อประจำทักว่าวันนี้เอาละอ่อนมาโตย (คิดว่าเป็นลูกซะงั้น) แถมยังบอกว่าปิดเทอมเหรอถึงเอาลูกมาด้วย เราบอกว่าหลานเพิ่งอายุแค่ขวบครึ่งเองตัวโตบ่ดาย ฮั่นแน่แอบอู้คำเมืองทำเนียน  เราบอกว่าไม่ใช่ลูกแต่เป็นหลาน แม่ค้าบอกว่าถึงว่าซิดูยังสาว แป่ว! วัยอย่างอิฉันเกือบจะหมดวัยเจริญแล้วนะเนี่ย หน้าสาวบ่ดาย
เข้าไปกาดซื้อสะระแหน่  โหระพา ผักชีลาว สามอย่าง 11 บาท กลับมาบ้านก็ล้างผักต่างๆ แช่เส้นหมี่ข้าวกล้อง จากนั้นก็ลวกเส้นหมี่ เอาน้ำจิ้มซีฟู้ดสำเร็จรูปออกมาเทใส่ถ้วยสักสองช้อนโต๊ะ บีบมะนาวเพิ่ม 1 ลูก เติมน้ำปลา ใส่น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ชิมให้รสออกเปรี้ยวหวาน ไม่ต้องเค็มมากเพราะปลาทูมันเค็มอยู่แล้ว ถ้าไม่มีน้ำจิ้มซีฟู้ดสำเร็จรูปก็ทำเองง่า่ยๆ คลิ๊กดูสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด

0 comments:

Post a Comment