5 March 2009

หวานเย็นสตอเบอรี่ผสมราสเบอรี่

หน้าร้อนมาเยือนเชียงใหม่ได้สักอาทิตย์กว่าๆ แล้วนับว่าช้ามากเพราะกว่าจะร้อนก็เข้าเดือนมีนาคมแล้ว  ใครบ่นว่าร้อนแต่บ้านเราทำไมยังเย็น เข้ามาในร้านอากาศดี๊ดี ตึกแถวโบราณนี่มันช่างเก็บความเย็นไว้ในตัวบ้าน คนเข้ามาร้านบอกว่าในร้านเย๊นเย็น เราโชคดีไปอยู่บ้านไหนก็เย็นสบาย อยู่บ้านกรุงเทพมี
แต่ต้นไม้เีรี
ยกว่าเหมือนอยู่ในบ้านอากาศเย็นสบายดี เอ้อ! แต่ตอนนี้หน้าร้อนมาเยือนแบบเต็มๆ แล้ว ทุกวันหลังกินข้าวก็เลยต้องทำอะไรเย็นๆ หวานๆ ให้คน
ที่บ้านกินกัน ต้มน้ำสารพัดไปแล้ว วันนี้มาทำหวานเย็นกันดีกว่า จะทำไอติมก็ไม่มีเวลา 
วันก่อนไปเดินแมคโครเลยซื้อสตอเบอรี่แช่แข็งกิโลละ 59 บาท กับราสเบอรี่กิโลละ 79 บาทมา เคยซื้อแบล็คเบอรี่มา
แล้ว  มันมีหลายอย่างพวกแคนเบอรี่ก็มี แม่เซบัสเคยเอามาฝากเดือนแช่แข็งมาฝากจากเบลเยี่ยมทีนี้ก็
ไม่ต้องลำบาก
แล้วซื้อที่แมคโครดีกว่า เมื่อก่อนเราเคยซื้อกีวีมาปั่นเหมือนกันแต่รสชาติกับกลิ่นมันเหมือนกีวีดองเลย ส่วนพีชพี่เขยซื้อมามันไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ เท่าที่ชอบจะเป็นสตอเบอรี่ กับบลูเบอรี่น่าจะอร่อยสุดสำหรับเรา
วันนี้ไม่ได้
ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เพราะเครื่องที่มีใบมีดมันไม่ค่อยคมเลยอยากใช้เครื่องหั่นสับซอยของแม่อุส่าห์แบบขึ้น
เครื่องมาจากกรุงเทพ ไม่ค่อยมีใครใช้เนื่องจากอิฉันใช้เป็นอยู่คนเดียว เครื่องนี้เจ๋งมากใส่น้ำแข็งก้อนๆ 
แล้วก็ปั่นมันจะออกมาแบบน้ำแข็งไสเลยหล่ะ เคยทำน้ำแข็งไสกินเมื่อสองปีก่อน ก่อนที่จะมีหลาน เพราะบ่ายๆ หลานนอนก็อดปั่นเพราะเสียงมันปั่นน้ำแข็งจะดังมากหลานจะตกใจตื่น 
ตอนหลานเป็นเบบี๋อยู่เมื่อปีที่แล้วขนาดผัดกับข้าวบนกระทะเสียงดังยังตกใจตื่นเลย คิดดูซิต้องผัดเบาๆ 
เข้าเรื่องละ วันนี้จะปั่นสตอเบอรี่กับราสเบอรี่เอาออก 
มาจากช่องแข็งแล้วก็ใส่ในโถปั่นเลย ใครมีเจลาตินก็เอามาใส่ได้มันจะทำให้เนื้อไอศกรีมรวนซุย ไม่มีก็ไม่เป็นไรจ้า ดาวใช้คาราจีแนนเนื่องจากซื้อจากโรงงานมากิโลหนึ่งเมื่อเกือบสิบปีที่แล้วป่านนี้ยังเหลืออีกเพียบก็เลยต้องเอามาทำ คิดว่าคนทั่วไปคงจะไม่ซื้อมาทำกินกันแต่เราบ้าเอง จำได้ว่าเมื่อก่อนกิโลกรัมละ 
700 บาทสืบเสาะจนถึงโรงงานแล้วขอซื้อซะงั้น อัตราส่วนมากเขาจะใช้แค่ 1% ของส่วนผสมทั้งหมด ดาวก็จะกะๆ เอา  ละลายคาราจีแนนกับน้ำเชื่อมแล้วเอาเข้าไมโครเวฟสัก 2-3 นาทีเพื่อให้แน่ใจว่าคาราจีแนนเราสุกดี มันจะเป็นเจลดึ๋งๆ  ใครไม่มีก็ใช้เจลาตินใส่ไปแต่ตอนปั่นผลไม้เสร็จแล้วอาจจะต้องเอาไปตั้งไฟเพื่อให้เจลาตินนั้นสุกด้วย ทางที่ดีไม่ต้องใส่ก็ได้คะกินแบบหวานเย็นง่ายดี 
เราต้องใส่น้ำเชื่อมเพิ่มไปอีกกับน้ำเปล่า เหยาะเกลือลงไปเพื่อตัดรส ปั่นจนส่วนผสมเข้ากันได้ดี แล้วก็เนื้อเนียนได้แล้ว
ก็เอามาใส่พิมพ์
ดาวใช้พิมพ์ซิลิโคนรูปต่างๆ เป็นพิมพ์น้ำแข็งหาซื้อได้ที่เซ็นทรัลแพงกว่าิแล็คน้ำแข็งทั่วไปแต่ว่าน้ำแข็งมันออกง่ายแล้วก็สวยด้วย ใจจริงตั้งใจจะเอามาทำพิมพ์สบู่แต่ว่ายังไม่ได้ฤกษ์ลองทำ เสียดายของเอามาทำหวานเย็นกินดีกว่า
ถ้าใครใส่เจลาตินลงไปอาจจะทำเป็นไอศกรีมได้ โดยเราเทใส่กล่องแช่เย็นเอาไว้ พอจะกินก็ใช้ที่ตักไอศกรีมค่อยๆ ซุยๆ เนื้อไอศกรีมมันก็จะตักออกได้ง่ายคะ
ป.ล. เมนูนี้หลานชอบกิน น้าก็ชอบกิน แต่ถ้าเด็กกินต้องไม่ใส่ราสเบอรี่เพราะว่ามันจะมีเมล็ดเล็กๆ อาจจะติดคอได้ หรือถ้าใช้ควรจะกรองเมล็ดออกก่อน 

0 comments:

Post a Comment