22 March 2009

กึ๋นไก่ผัดพริกหนุ่มราดข้าว

เมื่อวานแวะไปท้อปส์ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่เคยเป็นริมปิงมาก่อน ณโมวิ่งเล่นทั่วห้าง วิ่งไปหยิบสินค้าที่มีลายโดเรมอนมาถือไว้หลายชิ้น แถมพอได้ชิ้นใหม่ก็จะเอาอันเก่าไปคืน ยังจำได้อีกว่ามันอยู่ตรงไหน ทำไมเด็กสมัยนี้มันฉลาดอย่างนี้น้า.... ได้กึ๋นไก่ชิ้นสวยงามมาหนึ่งแพ็ค นานๆ ทีจะมีแต่กึ๋นไก่ไม่รวมกับตับมาด้วย เพราะเราชอบกินกึ๋นไก่แต่ตับไก่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่แต่กินได้ ส่วนพี่เดียร์จะชอบกินตับมากกว่ากึ๋น สรุปรวมแล้วว่ากินได้หมดแต่ความชอบแตกต่างกัน เราเลยเอากึ๋นมาแพ็คหนึ่ง แพ็คละ 27 บาท นั่งอยู่ในร้านถึงบ่าย 3 แล้วยังไม่ได้กินข้าวเที่ยงกัน จนพูดขึ้นมาว่าจะกินอะไรดีมีกึ๋นอยู่แพ็คหนึ่ง จะผัดกระเพราก็ต้องไปซื้อที่กาด น้องนุชเด็กที่ร้านบอกว่าเอาไปผัดพริกซิ เออ! พอดีเลยเห็นแม่ซื้อพริกหนุ่มมามัดหนึ่งเอามาผัดแทนพริกหยวกดีกว่า เพราะเราไม่ค่อยชอบกลิ่นพริกหยวกเท่าไหร่ "พริกหนุ่ม" คือพริกที่เอามาทำน้ำพริกหนุ่มนั่นเอง ร้านปอเปี๊ยะเจ้าประจำที่แม่ชอบซื้อเขาจะหั่นเป็นแว่นๆ แฉลบๆ เอาไว้กินกับปอเปี๊ยะสดอร่อยมาก เรายังชอบกินเลยบางทีก็เอาพริกหนุ่มจิ้มน้ำจิ้มปอเปี๊ยะเผ็ดๆ ดี แต่่กินได้แค่ชิ้นสองชิ้นก็ยอมแพ้แล้ว วิธีทำ

  • กลัวจะมีคลอเรสเตอรอลเยอะเกินไปก็เลยหั่นกระเทียมจีนเม็ดใหญ่ๆ เป็นแว่นๆ ลงไปด้วย เวลาผัดก็ใช้น้ำมันมะกอกเล็กน้อยผัดพอให้กระเทียมเกรียมๆ ก็เอากึ๋นที่หั่นเป็นชิ้นๆ ลงไปผัด ดาวใส่คนอร์ลงไปค่อนข้างเยอะ (แบบว่าหลุดมือ) ก็เลยใส่ซอสพริกไทดำไปได้นิดเดียวพอดีมีซอสพริกไทดำอยู่ หรือว่าจะใส่ซอสหอยนางรมแล้วตำพริกไทดำพอหยาบๆ ใส่ลงไปก็ได้ จากนั้นก็เหยาะน้ำตาลลงไปหน่อยนึง
  • พอกึ๋นสุกก็ใส่หอมใหญ่ กับพริกหนุ่มลงไป ที่ใส่หอมใหญ่ที่หลังเพราะอยากกินแบบที่ยังกรอบๆ อยู่ ถ้าใครชอบนิ่มๆ ก็เอาไปผัดพร้อมกับกระเทียมมันก็จะหอมแต่กว่าเราจะผัดเสร็จมันจะนิ่มลง
ป.ล. ถ้าไม่กลัวเรื่องคลอเรสเตอรอลจะใส่ไข่ดาวแบบกรอบๆ กินกับพริกน้ำปลาบีบมะนาวก็คงจะลำขนาด

0 comments:

Post a Comment