15 March 2009

ต้มจับฉ่ายใส่ตีนไก่

ทำจับฉ่ายหม้อนี้ตั้งแต่อยู่บ้านกรุงเทพเพิ่งค้นภาพออกมา เห็นแล้วยังนึกอยากกินอีก สงสัยต้องทำกินเร็วๆ นี้แน่ๆ เลย
เราใส่ผักคะน้าซื้อมาจากตลาดกิโลหนึ่ง แล้วก็กวางตุ้งที่เดือนซื้อไว้ แล้วก็ซื้อหัวไชเท้า 3 หัว แล้วก็มีตีนไก่ทำเล็บเรียบร้อยแล้วรวมกับข้อไก่อีกกิโลหนึ่งได้
ทำเสร็จหม้อใหญ่มากนึกว่าจะกินไม่หมดที่ไหนได้ อาหุ่นมาบ้านตอนเราออกไปนอกบ้าน เขาอยู่กับเดือนมานั่งกินข้าวกันจุ๊บจิ๊บสองคนซดเกลี้ยงแทบไม่เหลือน้ำเชียวหละ เนื่องจากที่บ้านโปรดปรานตีนไก่เป็นยิ่งนัก  
ดาวทำต้มจับฉ่ายแบบต้มจริงๆ คือจะไม่เอาผักไปผัดก่อนเพราะไม่ชอบกินมันๆ ขั้นตอนแรกจะต้มน้ำใส่หม้อใหญ่ๆ เอาไว้ 
เติมซอสปรุงรสต่างๆ ลงไป ใส่เกลือ เหยาะน้ำตาลตัดรสเล็กน้อย พริกไทยป่น พอน้ำเดือดก็ใส่ตีนไก่ กับข้อไก่ลงไปต้ม พร้อมกับหัวไชเท้า ต้มไปพอแค่หนังตึงๆ ก็ใส่ผักคะน้ากับกวางตุ้งที่ล้างหั่นเรียบร้อยแล้วลงไป   พอผักเริ่มยุบก็ลองชิมรสชาติดูถ้าอ่อนไปก็ปรุงรสเพิ่ม ถ้ามีคนอร์ก็เหยาะลงไปหน่อย วันนั้นที่บ้านหมดก็เลยไปค้นเอาผงปรุงมาม่ามาใส่ ดันมีแต่รสน้ำตกหมู เอ้อ! ลองใส่ดู มันดันอร่อยแฮะ ช่วยให้สีน้ำดำขึ้นด้วย 
  • ดาวไม่ชอบใส่ซีอิ๊วหวานสีดำๆ ก็เลยใส่แค่ซอสหอยนางรม กับซีอิ๊วขาวธรรมดาก็ช่วยให้สีน่ากินแล้ว
  • ดาวจะใช้น้ำยาล้างผักแช่ผักคะน้าไว้ก่อนที่จะล้างน้ำเปล่าอีก 3 น้ำ เพราะว่าคะน้ามียาฆ่าแมลงเยอะ  แต่ที่ชอบกินเพราะมันไฟเบอร์สูง มีคุณค่าทางอาหารมาก  เดือนชอบว่าเหมือนกันว่ากินบ่อยๆ ไม่ค่อยดีเราก็เลยต้องล้างด้วยน้ำยาและน้ำเปล่าหลายรอบหน่อย ล้างจนใบมันช้ำไปหมด แต่ก็ปลอดภัยดี 
  • เมนูนี้จะได้ไขมันจากตีนไก่ ข้อไก่เท่านั้น เพราะไม่ได้เอาไปผัดก่อนเอามาต้มเหมือนต้นตำรับ 
  • เคยไ้ด้ยินมาว่าไขจากตีนไก่ ข้อไก่มันมีคลอลาเจนเยอะ เหมือนที่คนเหนือกินแกงกระด้างตอนหน้าหนาว ถึงว่าสาวเชียงใหม่ถึงง๊าม งาม
  • กินตีนไก่ ข้อไก่ ปีกไก่บ้างก็ดี แต่อย่ามากเดี๋ยวเก๊าท์จะถามหาเอานะคะ 
ป.ล. ไม่ชอบแทะตีนไก่ที่ตรงฝ่าเท้ามันด้านๆ อะ เห็นทีไรหมดอารมณ์กินทุกทีเลย เขาน่าจะใส่ถุงเท้าให้ไก่ เท้าจะได้ไม่ด้านเวลาแทะจะได้ไม่เสียอารมณ์ แฮะๆๆ

0 comments:

Post a Comment