10 March 2009

หมี่กะทิ

"หมี่กระทิ หวานหอมนิ่มนวลมาแล้วค่า" เสียงนี้จะได้ยินตอนสายๆ จะมีแม่ค้าขี่จักรยานมาขายในซอยบ้านแล้วก็จะมีอาหารต่างๆ แม่จะชอบซื้อให้กินตอนเด็กๆ เสียงของแม่ค้าเป็นเอกลักษณ์ได้ยินเมื่อไรก็จำได้เสมอ หลังๆ เขาจะหายไปแม่บอกว่าเขาไปทำงานเมืองนอก บางทีก็กลับมาขายเป็นแบบนี้มานานน่าจะ 30 ปีได้แล้ว

หลายเดือนก่อนที่อยู่บ้านกรุงเทพกับเดือน นั่งทำงานหน้าทีวีก็ได้ยินเสียงแม่ค้าคนนี้มาขายอีกแล้ว แถมมีเมนูหลากหลายทำให้น้ำลายจะไหล ชวนเดือนซื้อกันแต่มันไม่อยากกิน ไปๆ มาๆ แม่ค้าขี่จักรยานผ่านไปซะแล้ว แหม จริงๆ ก็อยากจะเห็นว่าสามสิบปีแล้วแม่ค้าจะหน้าตาอย่างไรหนอ คนกินยังแก่ปูนนี้แล้ว 
แม้จะย้ายมาอยู่เชียงใหม่ แต่ที่บ้านก็ยังชอบกินหมี่กะทิแม่จะชอบซื้อมาจากกาดวโรรส (กาดหลวง)  เป็นประจำรสชาติกะทิราดอร่อยมากๆ
จริงๆ วันนี้จะว่าไปแล้วก็ไม่ได้ทำน้ำกะทิราดเอง
เนืื่องจากแม่ซื้อหมี่กะทิมาสองกล่องแต่ใส่น้ำราดยังไม่ถึงถุงหนึ่งเลย เพราะที่บ้านกลัวคลอเรสเตอรอลกันมาก ก็เลยใส่นิดๆ จิบๆ พอหอมปากหอมคอ น้ำราดก็เลยเหลือตั้งถุงกว่าๆ 
ผ่านไปสามสี่วันก็เลยเอามาทำกินในมื้อเย็นเสียเลย ก็แค่แช่เส้นหมี่ข้าวกล้องพอนิ่มก็เอามาใส่กระทะเทฟล่อนใส่น้ำลงไปนิดหน่อย เราใส่ซอสมะเขือเทศลงไปผัดพอให้เส้นนิ่มๆ  ก็เอาขึ้น จากนั้นก็เอาถั่วงอกกับกุ๊ยช่ายไปผัดในกระทะไม่ต้องใส่น้ำเพราะน้ำมันจะออกมาเองเหยาะผงปรุงรสเล็กน้อย ผัดพอสุกก็เอาขึ้นเทน้ำในกระทะออกทิ้งไป
แค่นี้ก็เอามากินด้วยกันได้แล้วคะ เอาไว้วันหลังจะลองเอาหลนมาประยุกต์ลองทำเป็นหมี่กะทิ กับข้าวตังหน้าตั้งให้ดู เพราะที่บ้านรับอาหารปิ่นโตตอนกลางวัน จะมีอาหารภาคกลางอร่อยๆ  ทั้งนั้นเลยเพราะไม่ชอบกินอาหารเมืองๆ เวลากลางวันจะไม่มีเวลาทำกับข้าวเพราะร้านยุ่งตลอดเลยอาศัยอาหารปิ่นโตมาหลายปี จะได้ทำเพิ่มก็มื้อเย็นนี่หละคะ หลนของร้านนี้อร่อยแต่บางครั้งกินไม่หมดเราก็จะเอามาประยุกต์
  • แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีสูตรหมี่กะทิ หวานหอมนิ่มนวลมาให้ลองทำกัน ดาวแอบจดสูตรของแม่สลิ่มเอาไว้แล้วคะ เอาไว้วันดีคืนดีจะได้ลองทำแบบต้นฉบับบ้าง ลองเข้าไปจดสูตรได้ที่นี่คะ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&month=11-2006&date=15&group=57&gblog=1

0 comments:

Post a Comment