2 March 2009

บะหมี่ขาเป็ดอบน้ำแดง

เมื่อวานมื้อเย็นกินแบบไฮโซนิดนึง เรียกว่ากินแบบราชาแต่ราคามิตรภาพ เมนูบะหมี่อบขาเป็ด หรือขาห่านส่วนมากจะกินตามร้านอาหารจีนบ่อยๆ เพราะพ่อแม่พี่เขยชอบไปกินแล้วจะสั่งเป็นประจำแต่เวลาสั่งมาทีไรมีอาหารเยอะๆ เลยทำให้กินบะหมี่ได้ไม่ได้เยอะ มันตัดกำลัง แฮะๆๆๆ
จริงๆ เราชอบตีนไก่มากกว่ามันแทะมันกว่าเยอะ ตีนเป็ดมันเป็นแพๆๆ กินแล้วยังไงไม่รู้ (แต่ก็กิน) เราชอบกินปากเป็ดมากกว่ากินตรงลิ้นเป็ดกับกึ๋นเป็ด นึกแล้วอยากกินซะจริงๆ  
พี่เดียร์ซื้อขาเป็ดน้ำแดงแบบสำเร็จรูปมาแล้ว แค่เอามาใส่ไมโครเวฟละลายน้ำแข็งก็เอามากินกับบะหมี่ได้ สะดวกรวดเร็วแถมรสชาติก็อร่อยด้วย
เสียดายที่น้ำพะโล้ที่ให้มามันน้อยจังเลยเอามาอบกับบะหมี่ไม่ได้เราก็เลยลวกบะหมี่เสียก่อนแล้วก็เอาไปคลุกๆ กับน้ำได้อารมณ์พอคลุกคลิก
ไปค้นหาสูตรแท้ๆ เขาจะต้มพะโล้ขาเป็ดแล้วก็เอาใส่หม้อดินรองก้นหม้อด้วยรากผักชี ผัุกคื่นช่าย มันหมูสามชั้น แจล้วแค่ล้างเส้นบะหมี่ให้แป้งออกแล้วเอาไปลวกนิดหน่อยไม่ต้องให้นิ่มมากเพราะน้ำบะหมี่จะได้ดูดน้ำพะโล้หรือน้ำแดงที่เราทำ
วันนี้เราก็เลยแค่ลวกบะหมี่จนสุกก่อนลวกก็ล้างบะหมี่รอบหนึ่งเอาแป้งออก เราลวก 5 ก้อนใช้เวลาลวกประมาณ 3-5 นาทีเพราะบะหมี่เจ้าใหม่ที่เราซื้อเส้นเล็กกว่าร้านเดิะมแล้วลวกแป็บเดียวก็ใช้ได้แล้ว  ลวกเสร็จเอามาล้างน้ำเย็นรอบหนึ่งพยายามให้น้ำออกให้หมด เราใช้มือบีบเลยเพราะว่าไม่มีแรงสะบัดกระชอนเหมือนพ่อค้าบะหมี่เขาทำ เวลาลวกต้องใช้ไฟแรงๆ เส้นจะไม่อึดระวังน้ำจะล้นด้วย จำไว้ด้วยว่าลวกบะหมี่น้ำต้องเดือดๆ ไม่เดือดพอเส้นมันจะอึดไม่น่ากินเลย 
ลวกเสร็จแล้วก็คลุก
ด้วยกระเทียมเจียว แต่เราใช้น้ำมันมะกอกเพราะอยู่ในช่วงรักษาสุขภาพ เราจะใส่น้ำ
ปลาหรือซีอิ๊วขาวให้เค็มกำลังดีไปเลย เหยาะน้ำตาล พริกไทเล็กน้อย เอาขาเป็ดแช่แข็งละลายในไมรโครเวฟประมาณ 2-3 นาทีจากนั้นก็เอามาใส่ในกระทะแล้วเอาบะหมี่ใส่ลงไปคลุกๆ กับน้ำแดงปิดฝาซักพักก็กินได้แล้ว
วันนี้ดาวใส่ผักกวางตุ้งไต้หวันลวกลงไปด้วย แต่ไม่มีคื่นช่ายต้นหอมผักชี กินแบบนี้ก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง
ป.ล.ู ไม่ว่าขาเป็ดอบน้ำแดงแช่แข็งแบบนี้แพ็คละเท่าไหร่ แต่ในแพ็คมีสองถุง ถุงหนึ่งมี 5 ขา เอาไว้ไปห้างแล้วจะดูราคามาใหม่ เพราะพี่เดียร์ซื้อมามันไม่ค่อยจำราคาเท่าไหร่จ๊ะ

0 comments:

Post a Comment