1 March 2009

ผักกาดแก้วทอดน้ำปลา

คาดเดาว่าเมนูนี้ไม่ค่อยมีใครค่อยได้ลิ้มลอง  เพราะน่าจะคุ้นเคยกับกะหล่ำปลีทอดน้ำปลามากกว่าที่หากินได้ตามร้านอาหาร  เคยเขียนวิธีทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาไว้ที่เว็บแต่ลบไปแล้ว เอาไว้รื้อรูปได้แล้วจะเอามาโพสต์ใหม่นะ วันนี้มาลองชิมผักกาดแก้วทอดน้ำปลากัน

จำไม่ได้ว่าคนเมืองเขาเรียกผักกาดแก้วว่าอะไร ผักกาดปลี หรืออะไรสักอย่างบางร้านอาหารเขาเขียนแบบนั้น เมื่อก่อนเวลาไปตลาดกับคนทำงานบ้านเขาพูดชื่อผักแต่ละอย่างมึนตึบเลยจำไม่เคยได้  ตอนหลังมีคนทำงานบ้านเป็นพม่ามาจากเชียงรุ้ง อ่านภาษาไทยไม่ออกเวลาให้ไปซื้อของที่ตลาดก็จะวาดรูปผักใส่กระดาษแต่ละอย่างไป สนุกดีเหมือนเล่นเกมส์ใบ้คำ รายการมาตามนัดสมัยสาวๆ เลย 
แม่ซื้อผักกาดแก้วมาหลายอาทิตย์แล้วกินหลายมื้อแล้วไม่หมดเสียที แช่ไว้ในตู้เย็นจนแม่คะนิ้งเกาะ แฮะๆๆ มันเป็นน้ำแข็งทั้งๆ ที่แช่ช่องธรรมดา ตอนนี้เชียงใหม่อากาศเย็นกำลังสบายยังไม่ร้อนตับแตก  ร้อนไปแค่สองสามวันตอนนี้ก็เย็นๆ ลงอีกแล้วขนาดต้นเดือนมีนาคมแล้ว ที่อื่นไม่รู้แต่ที่บ้านเย็น เย๊น เย็น
วิธีทำ
  • ล้างผักกาดแก้วหั่นเป็นชิ้น หรือจะใช้มือฉีกแต่ละกลีบให้ชิ้นใหญ่หน่อยเพราะเวลาผัดมันจะสลดลงไปอีกเยอะเลย
  • เอาผักกาดแก้วขึ้นผึ่งไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ พยายามผึ่งให้แห้งๆ เพราะเวลาผัดน้ำจากผักกาดแก้วจะออกมาเยอะ
  • เวลาผัดใช้กระทะสแตนเลสหรือกระทะเหล็กจะแจ่มมากเพราะมันจะทำให้หอมกลิ่นไหม้ๆ ดาวใ ช้กระทะสแตนเลสตั้งไฟแรงๆ  ใส่น้ำมันลงไปรอจนควันขึ้นโขมงเปิดที่ดูดอากาศเบอร์แรงสุดๆ ไม่งั้นเขาจะคิดว่าไฟไหม้ครัว  สังเกตว่าควันจะขึ้นมาจากก้นกระทะเยอะแล้วเราก็โยผักกาดแก้วลงไปเทน้ำปลาดีกลิ่นหอมๆๆ  ค่อยๆ ใส่เดียวมันจะเค็มเกินไป เหยาะน้ำตาลลงไปตัดรสนิดนึง รีบผัดกลับไปกลับมา น้ำผักมันจะออกมาอีกไม่ต้องเติมน้ำเพิ่ม 
  • ดาวชอบให้มันไหม้ๆ นิดๆ ได้กลิ่นหอมดี  ได้กลิ่นไหม้ๆ หน่อยๆ หอมกลิ่นน้ำปลาตัดรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย
  • ไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงเรียกว่าทอดน้ำปลา น่าจะผัดน้ำปลามากกว่า สันนิษฐานว่าน่าจะเรียกตามแบบปลาทอดน้ำปลาที่เขาเอาปลามาทอดแล้วเอาน้ำปลาผสมกับน้ำตาลลงไปผัดกับน้ำมันเล็กน้อยให้ได้กลิ่นหอมแล้วราดบนตัวปลา แฮะๆๆ แค่สันนิษฐานเอา

0 comments:

Post a Comment