20 February 2009

น้ำตกหมูใส่เห็ดฟาง

  • อาหารเซ็ทนี้เพิ่งกินหมาดๆ เมื่อเย็นนี้ (เลยทำให้หิวจนถึงตอนนี้) เนื่องจากวันนี้พี่เดียร์กับเฮียเป้งไปเจาะเลือดตรวจสุขภาพประจำปีกันทั้งคู่ และผลก็ออกมาว่าคลอเรสเตอรอลสูงทั้งคู่ พี่เดียร์สูงมาก่อนแล้ว แต่เฮียเป้งเพิ่งไปตรวจครั้งแรกเพราะว่ารู้สึกมึนๆ หัวมาเป็นอาทิตย์ ส่วนเราไม่เคยตรวจ ไม่อยากตรวจ ไม่อยากรู้ แต่ที่บ้านไล่ให้ไปตรวจอาทิตย์หน้า ไม่อยากรู้เลย แฮะๆๆๆ  วันนี้ก็เลยทำอาหารแบบมีไขมันต่ำสักหน่อย
  • เฮียเป้งสั่งให้ซื้อส้มตำก็เลยเดินออกไปกาด ร้านประจำหมดแล้วเลยไปซื้อเจ้าใหม่ ไม่ค่อยอร่อยเลย ส้มตำที่นี่ปูส่วนมากจะสุก เขามีให้เลือกว่าปูเค็ม (ดิบ) หรือว่าปูนาจะต้มมาแล้ว เราเลือกแบบสุกๆ  พี่เดียร์อยากกินน้ำตกก็เลยเดินไปซื้อหมูเลือกเอาแบบติดมัน แล้วซื้อเห็ดฟางมาด้วยจะเอามาผสมกันจะได้ลดปริมาณหมูลง ให้เฮียเป้งกินเห็ดไป เรากินหมูแทน
ี่มีเวลาหมักเพราะต้องทำเลย หันไปหั่นผักชีลาว หัวหอมแดงรอเอาไว้เสร็จแล้วก็ทอดหมู ตั้งกะทะใส่น้ำมันนิดเดียวพอแค่ไม่ให้หมูติดกะทะเพราะหมูมีมันเดี๋ยวมันก็ออกอีก ไม่รู้ว่าเลือกหมูส่วนไหนมาเพราะชี้ๆ เอาที่ร้าน แม่บอกว่าเนื้อนุ่มมากๆ เลย
  • พี่เดียร์ซื้อผงปรุงรสลาบ น้ำตกของโลโบ้มาตอนเราไม่อยู่สงสัยจะเอาไว้ทำเองแต่ไม่ได้ทำ เราบอกว่าซื้อมาทำไมเนี่ยทำเองก็ได้ แต่ไหนๆ ก็ซื้อมาแล้วอะนะก็เลยใช้เสียเลยสะดวกดีด้วย แค่เอาหมูที่ทอดไว้ไม่ต้องสุกมากด้านในยังแดงๆ อยู่มาหั่นเป็นชิ้นๆ 
  • หั่นเห็ดฟางใส่ในหม้อเติมน้ำลงไปสักหน่อยตั้งไฟ ใส่เนื้อหมูลงไปคนๆ จนเนื้อหมูสุกดีทุกชิ้น สังเกตไม่มีสีแดงๆ ส่วนเห็ดสุกง่ายอยู่แล้ว 
  • ยกหม้อลงเอาผงโลโบ้ใส่ลงไปแค่ครึ่งซองพอ (หรือจะใส่ตามสูตรของเขาคือ เนื้อหมูสามขีดต่อโลโบ้หนึ่งซอง)  ใส่หอมแดง ผักชีลาวคนให้เข้ากัน ชิมรสดู เติมน้ำปลาน้ำมะนาวลงไปจะทำให้ได้กลิ่นหอมมะนาว น้ำปลาด้วย 
  • เวลาทำน้ำตกอย่าลืมให้มีน้ำให้จ้ำข้าวเหนียวด้วย อย่าทำแห้งเกินไป  ซื้อโหระพาสัก 5 บาทมาล้างให้สะอาด กะหล่ำปลี กินด้วยกันลำแต้ๆๆ
ป.ล. ต่อไปคงจะมีเมนูไขมันต่ำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสุขภาพของคนในครอบครัวเจ้า

0 comments:

Post a Comment