13 February 2009

น้ำตกหมู

เมื่อก่อนตอนเย็นๆ ที่กาดหลวง (ตลาดวโรรส)  จะมีร้านขายพวกยำๆ ที่เขาทำไว้แล้วจะมีพวก ลาบหมู ตับหวาน ลาบหมู สะปะยำ (ยำต่าง) เห็นแล้วน่ากินมาก  พี่เดียร์ชอบกินตับหวานกับน้ำตกหมูมาก เราไม่ค่อยชอบ ชอบลาบหมูใส่ตับเยอะๆ มากกว่า ตอนหลังๆ ร้านนี้หายไปเลยไม่รู้ว่าไปขายที่ไหนแล้ว
หลังๆ ก็เลยซื้ออีกเจ้าหนึ่งเขาทำให้เราใหม่ๆ สดๆ  คนขายกำลังท้องทำไปหน้าหงิกไปเวลาไปยืนรอเขาทำบรรยากาศอึดอัดน่าดู  แต่ก็ชอบดูเขาทำอยู่ดีว่าเขาใส่อะไรกันบ้าง สังเกตได้ว่า  ร้านนี้ไม่ใส่ผงชูรสแต่เขาใส่ผงคนอร์แทน (แล้วมันต่างกันตรงไหนนี่)  ชิมแล้วรสชาติกลมกล่อมดีแฮะ
เวลาไปซื้อเขาถุงละสามสิบบาทมีแต่หมูมันๆ  ให้จิ๊ดเดียวกินไม่หายอยากเลย ทำเองดีกว่า
  •  ปกติจะซื้อหมูเฉพาะในห้างเพราะมีมาตรฐานกว่าตามแผง ยิ่งที่เชียงใหม่ยิ่งกลัว แต่บางทีไม่ได้ไปห่างก็จะซื้อร้านใหญ่ๆ หน่อย เราเลือกหมูไม่ค่อยเป็นเรียกไม่ถูกว่าตรงส่วนไหน ส่วนมากจะชี้ๆ เอา ถ้าทำน้ำตกก็จะเลือกที่ติดมันหน่อยให้เขาหั่นเป็นชิ้นๆ ให้เลยเพราะมีดเขาคมดี บอกได้ว่าจะเอาหนาเท่าไหร่ ซื้อครึ่งโลก็ได้หลายชิ้นเลยหล่ะ แต่ถ้าซื้อจากโลตัสก็เลือกๆ เอาชิ้นที่ชอบมีมันติดพองาม หั่นหนาๆ หน่อย สัก 2-3 เซ็นติเมตร
  • หมักเนื้อหมูด้วยพริกไทรากผักชีกระเทียม ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลเล็กน้อย หมักไว้สักชั่วโมงหรือข้ามคืน จากนั้นเอามาย่าง หรือว่าจี่ในกระทะ ให้พอสุกทั้งสองด้านแต่เนื้อในยังแดงๆ อยู่ 
  • หั่นหมูเ ป็นชิ้นๆ  ใส่ในหม้อมีด้านยาวๆ เหมือนที่แม่ค้าเขาใช้กันเพื่อได้บรรยากาศ (อิอิ)  หยาะน้ำปลา บีบมะนาว แอบใส่คนอร์เหมือนแม่ค้าลงไปสักช้อนชานึง เติมน้ำตาลไปนิดเดียวพอ ใส่พริกป่นคั่วหอมๆ ข้าวคั่ว  จากนั้นก็ใส่หอมแดงซอย ผักชีลาวหั่นฝอยๆ  คนไปมาให้เข้ากัน
  • ชิมรสให้ถูกปาก  (ปากใครปากมันเน้อ)  เสร็จแล้วก็ตักใส่จานโรยใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ  กินกับใบโหระพา กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฟักยาว

0 comments:

Post a Comment