24 February 2009

บะหมี่แบบเด็กๆ

เมนูหลานรักมาอีกแว้วววว!......

เมื่อวานก่อนซื้อบะหมี่แห้งมาให้พี่เดียร์แต่ไม่ได้กินก็เลยให้ณโมหลานรักกิน ปรากฏว่าชอบใหญ่เลย  เคยทำบะหมี่ตอนตรุษจีนหนหนึ่งแล้ว  ขี้เกียจทำบ่อยๆ เบื่อตอนลวกเส้นนี่หล่ะทำเยอะๆ ลวกทีเป็นกะละมังเลย
เห็นว่าหลานชอบกินบะหมี่ก็เ้ลยอุ้มไปเดินเล่นที่กาดแล้วก็แวะซื้อบะหมี่ลูกชิ้นล้วนๆ มาหนึ่งห่อ กลับมาถึงบ้าน ณโมวิ่งไปที่บันไดทำทีจะขึ้นบ้าน เราก็บอกว่าถือถุงบะหมี่ขึ้นไปด้วย ณโมก็พูดว่า "หมี่ หมี่" พูดอยู่อย่างนั้นพร้อมกับหยิบถุงบะหมี่แห้งพยายามจะขึ้นบันได แต่ไม่สำเร็จเพราะถุงบะหมี่มันร้อนมาก ปีนไปหิ้วถุงบะหมี่ไปให้ ใส่ถุงก็หิ้วขึ้นบันไดไม่สำเร็จ จนเราต้องอุ้มขึ้นไป พอวางลงณโมก็หยิบถุงบะหมี่ออกมาอีก พยายามจะหิ้วถุงบะหมี่ไปที่ครัวแต่มันร้อนมาก ตะโกนว่า "หมี่ หมี่" พอเราจะถือไปให้ก็ไม่ยอม กลัวน้าจะแย่งกินหรือไงเนี่ย  เราก็หยิบมาเทแบ่งใส่ชามให้ณโมก็ตักกินเองเส้นกระจายเต็มครัว  แอบหั่นถั่วงอกเป็นชิ้นเล็กๆ แอบป้อนอย่าทักว่าเป็นผักเดี๋ยวไม่ยอมกิน เวลาเราสั่งก็สั่งเหมือนของผู้ใหญ่ผักชีต้นหอมก็ใส่ด้วย เป็นเด็กก็ต้องกินผัก ไม่เข้าใจว่าทำไมผู้ใหญ่ชอบสั่งก๋วยเตี๋ยวเด็กต้องไม่เอาผัก พอโตมากินผักไม่เป็นแล้วก็บ่นว่าเด็กไม่ยอมกินผักซะงั้น
เมื่อวานก็เลยซื้อบะหมี่มาทำให้หลานกินไม่ต้องไปซื้อเขากินมันใส่ผงชูรส เดินไปที่กาดตอนแลงๆ (เย็น) ร้านป้าประจำปิดไปแล้ว ปกติจะซื้อเส้นบะหมี่พิเศษมากินกันประจำหลายปีแล้วใครๆ ก็บอกว่าอร่อย  พอดีร้านข้างๆ เปิดอยู่เลยถามว่ามีบะหมี่ไข่พิเศษไหม เขาบอกว่ามีแบบนี้ก็เป็นแบบนี้นะ เราก็เลยซื้อมาประมาณแปดก้อน 19 บาท (มันเหลือแค่นั้น) 
ตอนลวกก็รู้สึกว่าเส้นมันดูน่ากินดี  เส้นเล็กกว่าของร้านป้าอีกดูไม่อึดๆ ลวกแป็บเดียวก็นิ่มแล้ว เอามาคลุกน้ำมันมะกอก ไม่ได้ทำกระเทียมเจียว ใส่น้ำปลา น้ำตาลลงไปนิดหน่อย ใส่พริกไท (หลานกินพริกไทได้) คลุกๆๆ พี่เดียร์ชิมบอกว่าเส้นอร่อยใช้ได้เลยหล่ะ  ซื้อลูกชิ้นหมูยี่ห้อกวงเม้งมาห่อเล็กๆ  15 บาทเนื้อหมูล้วนๆ ดีด้วย  กินกับแกงจืดลูกรอก  

0 comments:

Post a Comment