24 February 2009

วิธีทำกิมจิ แบบง่ายๆ

ร่ำๆ อยากทำกิมจิมานานแล้วแต่ว่าหาพริกเกาหลีไม่ได้เดินที่ท็อปส์สาขาซีคอนไม่มี ว่าจะไปไทม์สแควร์แล้วก็ลองไปกินอาหารเกาหลีต้นตำรับเสียหน่อยก็ขี้เกียจ เดือนบอกว่าวันนั้นเซบัสจะไปกินแล้วไม่ยอมไปเองนี่ (หว่า)  ค้นหาว่าเขาขายพริกเกาหลี กับน้ำพริกเกาหลี (โคชูจัง) ว่าจะสั่งก็ไม่ได้สั่งเสียที ไปๆ มาๆ จนมาเชียงใหม่พี่เขยก็ยุให้ทำอีก เพราะพี่เขยเคยไปอยู่เกาหลีอยู่ช่วงหนึ่งแอบติดใจกิมจิ เลยยุให้ทำตั้งนานแล้วแต่ว่าน้องเมียขี้เกียจ ก็อ่านวิธีตามต้นตำรับเขาทำมันยุ่งยากเหลือเกิน ไหนจะต้องเลี้ยงหลาน ไหนจะต้องเฝ้าร้าน ทำหลายขั้นตอนต้องแย่แน่เลย
อาทิตย์ที่แล้วเลยไปห้างริมปิงกันจุดประสงค์ไปซื้อโคชูจังแล้วก็ได้มาจริงๆ เราแอบซื้อพริกป่นละเีอียดของไทยด้วย เขาบอกว่าพริกไททำแล้วสีไม่สวย เอาน่าเอามาปนๆ กันพอได้
เราซื้อผักกาดขาวจากแม้วที่กาดแล
งๆ ได้มาสัก 6-7 หัวราคาสิบบาท ซื้อมาจะสามอาทิตย์แล้วทำสุกี้กินไปยังเหลืออีกสองหัวก็เลยลองเอามาทำแบบมั่วๆ ฉบับย่อๆ ก่อน
วิธีทำง่ายๆ 
  • หั่นผักกาดขาวเป็นท่อนๆ หัวนึงสักสามท่อนแช่ล้างน้ำไว้จากนั้นก็เอาขึ้นมาใส่เกลือทะเลเขาบอกว่าจะทำให้สีสวยกว่าเกลือใส่ไอโอดีนหรือพวกปรุงทิพย์  ทยอยใส่เกลือลงไปแล้วขยำๆ  ให้ทั่วแล้วก็ทิ้งเอาไว้สัก 4-5 ชั่วโมงจะเห็นว่าผักจะสลดลงไป
  • จากนั้นเราก็ตักโคชูจังออกจากกล่องมาสักสามช้อนชาชอบรสจัดๆ ตอนแรกใส่แค่สองทำแล้วสีอ่อนไม่น่ากินเลยเพิ่มอีกช้อน ใส่คนอร์ลงไปนิดนึงสับขิงลงไป แต่ดาวมีแบบเป็นเส้นๆ ฝอยๆ อยู่แล้วก็ใส่ลงไป ใส่น้ำปลาลงไป แอบใส่ข้าวคั่วไปด้วยอ่านเจอมีคนเขาใส่ลองใส่บ้างเพราะตามสูตรต้องใส่แป้งข้าวเหนียวละลายกับน้ำเอาไปกวนแล้วตั้งไฟให้เหนียวเหมือนกาวแล้วเอามาใส่ เราเลยประยุกต์ใส่แต่ข้าวคั่ว เพราะในโคชูจังมีส่วนผสมของแป้งอยู่แล้ว ตัวของแป้งจะทำปฏิกริยาให้เกิดรสเปรี้ยวคะ
  • เติมน้ำลงไปด้วยสักครึ่งถ้วยคนทุกอย่างให้เข้ากันจากนั้นก็เอาัผักกาดขาวที่เราบีบน้ำออกให้หมดเท่าที่จะทำได้ใส่ลงไปคลุกให้เข้ากันด้วยมือ หรือว่าช้อนก็ได้จากนั้นเราใส่ภาชนะที่เป็นเซรามิคหรือว่าแก้วเพื่อไม่ให้ความเปรี้ยวกันภาชนะได้ หาฝาปิดทิ้งเอาไว้สักสามวันก็จะเปรี้ยวจี๊ดสมใจ
  • วันแรกๆ ลองชิมได้กลิ่นข้าวคั่วหอมๆ ข้าวยังเป็นเม็ดๆ เลย
  • วันที่สองเริ่มจะเปรี้ยวข้าวเริ่มละลายแล้ว
  • วันที่สามเปรี้ยวสมใจเม็ดข้าวคั่วละลายจนเคี้ยวไม่รู้สึกแล้วแต่มีกลิ่นหอมข้าวคั่วอยู่เลยคะ
  • ตักกิมจิออกจากภาชนะมาใส่ในขวดโหลแก้วที่สะอาดแช่ตู้เย็นเอาไว้กิน
เอาไว้มีเวลาแล้วจะทำแบบใส่หัวไชเท้า แครอทด้วย แต่อาจจะไม่ใส่ปลาหมึกสับๆ หรือหอยนางรมสับๆ เหมือนต้นตำรับเพราะจะทำเป็นสูตรสำหรับคนที่มีคลอเรสเตอรอลสูงคะ ว่าแต่ว่ามีแอนโชวี่สองกระป๋องจะลองเอามาใส่จะรสชาติเป็นอย่างไรน้า  คราวหน้าต้องลอง

0 comments:

Post a Comment