27 February 2009

ไก่อบงาขาว

เมื่อวานหมักสะโพกไก่ติดน่องเอาไว้ 4 ชิ้น พี่เีดียรซื้อมาจากโลตัสลดราคาเหลือกิโลละ 48 บาทเท่านั้นเอง เราก็เลยจัดแจงหมักเอาไว้ข้ามคืนตอนเช้าก็เอามาอบ วันนี้เรากินตรงช่วงสะโพกไปตอนกลางวัน เหลือช่วงน่องเอาไว้ พอตอนเย็นณโมคว้าเอาน่องไปแทะๆๆ กินอย่างเอร็ดอร่อยบอกว่ากินกุ๊กๆๆๆๆ  แทะหมดเลยยังดีที่เหลือกระดูก แทะแบบนี้ต้องได้เชื้อจากตระกูลสง่าเนตรแน่ๆ ที่กินไม่เหลือชนิดเรียกว่า น้องหมาร้องไห้เลยทีเดียว
วันนี้ทำไก่อบงาขาวหมักแบบง่ายมากๆ เพราะไม่ได้โคลกรากผักชี กระเทียม พริกไท เนื่องด้วยข้อแรก ขี้เกียจ ข้อที่สอง ขี้เกียจมาก แฮะๆๆๆ
แค่ล้างไก่ให้สะอาดหยิบกะละมังขึ้นมาแล้วก็ใส่ซอสหอยนางรม ผงคนอร์นิดหน่อย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย ซอสมะเขือเทศ ใส่พริกไทนิดหน่อย อยากให้สีออกแดงๆ สวยๆ อยากใส่พริกปาปิก้าลงไปแต่ติดที่ต้องทำให้หลานกินด้วยก็เลยใส่แค่ซอสมะเขือเทศลงไป ใครชอบเผ็ดใส่ซอสพริก หรือพริกปาปิก้าลงไป
เราชอบหมักใส่ถุงเอาไว้จะได้ขยับไปมาได้น้ำซอสหมักจะได้ทั่วถึง หมักในช่องธรรมดาดีกว่า ถ้าจะหมักเอาไว้ยังไม่กินเลยก็แช่ช่องฟรีซได้คะ ถ้าใครชอบกลิ่นน้ำมันงาก็เหยาะใส่สักช้อนชานึงก็ได้แค่พอให้ได้Align Centreกลิ่นหอมๆ
ตื่นมาตอนเช้าก่อนลงไปเฝ้าร้านก็เอาไก่ใส่เตาอบลมร้อนวางบนตะแกรงเอาจานเซรามิค ลองน้ำมันไก่เอาไว้ด้วย  เราตั้งไฟแค่ 200 กว่าฟาเรนไฮน์ใช้เวลา 15 นาที อยากให้หนังมันกรอบๆ ต้องใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆ ทำให้มันจากผิวหนังออก อบเสร็จแล้ววิ่งลงไปที่ร้าน เพราะแม่เป็นลมพิษมาหลายวันให้ไปหาหมอก็ไม่ไป กะว่าจะไปเฝ้าร้านแทนแล้วให้แม่ไปแต่แม่ก็ไม่ไป (ไม่รู้เป็นพยาบาลอะไรกลัวหมอจริงๆ) 
เราก็เลยขึ้นมาอีกรอบนึงมากลับไก่อีกด้านนึง เร่งไฟให้แรงขึ้นใช้่เวลาแค่ 10 -15 นาที ถ้าอยากให้หนังเกรียมๆ อีกก็เพิ่มความร้อนขึ้นพอผิวเริ่มเกรียมสวยก็ยกออก ทั้งนี้และทั้งนั้นควรจะดูขนาดของชิ้นไก่ด้วยนะคะ กะๆ เวลาและไฟเองอีกทีหนึ่ง  ไก่ชิ้นเล็กใหญ่เวลาการอบก็ต่างกันคะ 
อ้อ! หลังจากวางไก่แล้วเราก็เอางาขาวโรยบนไก่ให้ทั่วๆ ทั้งชิ้น เวลาอบจนเกรียมงาขาวจะติดบนหนังไก่ เวลากินแล้วหอมดี ได้ไอเดียจากโฆษณาไก่ย่างห้าดาวเห็นเขามีแบบมีโรยงาด้วยจำไม่ได้ว่าเรียกว่าอะไรเห็นแล้วน่ากินดี
เคล็ดลับ
ถ้าเร่งไฟแรงเกินไปจะทำให้หนังไหม้ก่อนที่เนื้อในจะสุก แต่ไม่ต้องกังวลคะเรามีทางแก้ (จากประสบการณ์) เอาไก่ใส่ไมโครเวฟต่อสัก 1-2 นาทีน้ำไก่ น้ำเลือดไก่จะออกมา สังเกตได้ว่าด้านในสุกแล้ว
ถ้าไม่กลัวอ้วน (กว่านี้) เอาน้ำมันไก่ที่อบได้กับซอสที่ตกๆ อยู่ที่จานรองมาคลุกข้าวก็อร่อย ถ้าอายุสักสิบกว่าขวบจะกิน แต่ตอนนี้ขอบายคะ

0 comments:

Post a Comment