20 February 2009

หมูก้อนทอด

กรรมของคนชอบทำอาหาร นอกจากจะชอบทำ มีความสุขกับการทำ  ทำได้ไม่เบื่อ หรือมีเวลายุ่งๆ แค่ไหนก็ขอแว่บแอบมาทำจนได้  พอกลับมาบ้านเชียงใหม่ก็เริ่มทำอาหารแบบบ้าคลั่งอีกเพราะมีคนกินเยอะ ผักหญ้าที่เชียงใหม่ถูกแถมสดๆ จากดอยทุกวัน 
พอมีหลานเริ่มจะกินอาหารได้เยอะขึ้นก็เริ่มหาเหยื่อชิมอาหารเราได้อีกหนึ่ง แต่ก็ต้องแห้วเพราะหลานไม่ค่อยถูกใจอาหารต่างๆ เสียเลย จะกินแต่ปลาดุกทอด ไก่ทอด ไก่ย่าง กินกับข้าวเหนียวเป็นจ่ำๆ ช่างสมกับเป็นลูกข้าวนึ่งจริงๆ อาหารเด็กๆ เช่นข้าวต้ม โจ๊ก ก๋วยเตี๋่ยว อะไรเป็นน้ำๆ ไม่ชอบเลย ชอบกินอาหารผู้ใหญ่
ที่ทำแล้วชอบก็มีข้าวผัดก็ต้องยีๆๆ ไข่ให้เล็กๆ ไม่งั้นคายทิ้ง ถ้าหลอกเอาหมูใส่ปากก็คายบอกจะเอาปลา เคยเอาอย่างอื่นใส่ปากก็คายทิ้งบอกจะกินกุ๊กๆๆ นี่แค่ขวบครึ่งยังรู้ดีขนาดนี้
  • พี่เดียร์ซื้อหมูสับมาเกือบครึ่งกิโล เราก็เลยเอามาทำหมูบดปรุงรสก้อนๆ ทอดหวังว่าหลานจะชอบ กลับไม่ยอมกินเลย พอเห็นไก่ย่างกลับไปกินไก่ย่างกับข้าวเหนียวไม่กินอู๊ดๆๆ เลย อุส่าห์ปั้นเป็นรูปหัวใจ รูปดาว รูปพระจันทร์ให้ดูน่ารักยังไม่สนซะงั้น
  • มาดูวิธีทำกันคะ เอารากผักชี กระเทียม พริกไท สามเกลอที่ขาดไม่ได้เอามาโคลกให้ละเอียด  จากนั้นก็เอาหมูบดมาใส่ครกตำๆๆๆๆๆ เนื้อหมูจะเด้งๆ ขึ้นดูเนียนน่ากินดีคะ ตำไปใส่เกลือลงไปหน่อยก็ได้
  • ตำจนเด้งได้ที่แล้วก็เอามาใส่ในกะละมัง หรือชามใบใหญ่
  • ใส่หอมใหญ่สับลงไปประมาณหนึ่งหัวขนาดกลางๆ เติมซอสหอยนางรม ซีิอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อย แล้วใช้มือขยำคลุกให้เข้ากัน แอบๆ ชิมที่นิ้วดูว่าเค็มดีหรือยัง หรือลองเอาไปทอดก่อนสักก้อนเล็กๆ ขาดรสชาติอะไรก็ปรุงเพิ่มเอา แต่ดาวไม่เคยทำแบบนั้น แบบว่ากะๆ แล้วก็ทำไปเลย ส่วนมากจะเกินไม่ค่อยขาด มือหนักจริงๆ เลยเรา
  • ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อยแล้วก็ปั้นหมูลงไปทอด เป็นก้อนกลมๆ แบนๆ ก็ได้ หรือปั้นเป็นรูปต่างๆ ด้วยมือ หรือว่าหาตัวกดรูปต่างๆ ก็ได้  เราหมักเอาไว้เห็นแม่เอาไปทอดปั้นเป็นลูกบอลกลมๆ เล็กๆ แล้วทอดน้ำมันเยอะๆ หน่อย แต่มันออกมาจะเนื้อแข็งๆ เพราะไม่ได้เติมแป้งเลย เราชอบแบบหนาๆ ชุ่มๆ มากกว่า 
  • ต้องทอดไฟอ่อนๆ หน่อยถ้าทำหนาๆ เพราะด้านในจะไม่สุก ทอดแบบนี้เราสามารถเอามากินกับสลัดผักแล้วราดด้วยน้ำสลัดน้ำใสแม่เคยทำให้กินประจำตอนเด็กๆ เวลาทอดกลิ่นหัวหอมจะออกมาหอมไปทั่วบ้านเลย

0 comments:

Post a Comment