15 February 2009

กาแล่มหมากสีดา (ไอศรีมฝรั่ง)

"กาแล่มหมากสีดา" อย่าเพิ่งงงว่าเขียนภาษาอะไรของมันหว่ะ แฮะๆๆ "กาแล่ม" ในภาษาลาวหมายถึง "ไอศกรีม" ส่วน "หมากสีดา" หมายถึง "ฝรั่ง" นั่นเอง ใครเคยฟังเพลงลูกทุ่งที่ร้องว่า หมากสีดาหายอะไรทำนองนั้น ในมิวสิควิดีโอเขาเอาฝรั่ง (ชาวต่างชาติ) มาเล่นด้วย ดูแล้วสนุกดี นึกถึงก็เลยเอามาตั้งชื่อไอศกรีมฝรั่งเสียหน่อย
หลายปีก่อนซื้อเครื่องทำไอติมมา  ปีนึงจะทำไอติมสักสามสี่อย่างเฉพาะช่วงหน้าร้อน เพราะหน้าหนาวที่เชียงใหม่หนาวจนไม่อยากจะกิน ทำแบบนี้มาสองปี ปีที่แล้วหลานเพิ่งเกิดกำลังแบเบาะเลยไม่มีเวลาแว่บมาทำต้องเฝ้าร้าน แถมทำเสียงดังไม่ได้แม้กระทั่งจะผัดอะไรต้องเบาๆ เดี๋ยวตื่น เรียกว่าปั้นน้ำผลไม้ยังไม่ได้ ฉะนั้นเลยอด  หน้าร้อนปีนี้ก็คงจะมีโอกาสทำอีกแต่ต้องปั้นอะไรเอาไว้ก่อนณโมหลับ มิฉะนั้นจะอดทำ เนื่องด้วยหลานชอบหาเหตุไม่ยอมนอน ถ้าทำตื่นแล้วจะไม่นอนต่อแถมคงจะมาพันแข้งพันขาน้าจนไม่ได้ทำเป็นแ่น่แท้
ซื้อหนังสือทำไอศกรีมมาก็เลยเปิดตำราทำตามเขาแบบแป๊ะๆๆ  หวังว่าจะอร่อยเหาะที่ไหนได้หวานเจี๊ยบจนกินไม่ได้ ฉะนั้นเวลาจะทำอาหารเราควรจะทำตามเขาบ้าง และต้องค่อยๆ เติมและชิมเอง  หนังสือบางเล่มไม่ได้ทำจริงๆ สูตรมักจะิผิดๆ ถูกๆ แต่บางเล่มจะเขียนกำกับว่า  ลองทำแล้วทุกสูตร เป็นการการันตี 
อีกอย่างผลไม้แต่ละชนิด ซื้อแต่ละครั้งรสชาติหวานเปรี้ยวก็ต่างกันไป ซื้อคนละฤดู คนละที่รสก็ต่างกัน ฉะนั้นเราควรจะต้องปรุงรสตามลิ้นเราดีที่สุด และฝรั่งบางครั้งเราทำตอนยังไมุ่สุก แต่พอผ่านไปหลายวันรสชา่ติจะหวานขึ้นด้วย เราหัดสังเกตด้วยนะคะ 
สูตรตามหนังสือ-เชอร์เบทฝรั่งกับใบสะระแหน่ 
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย  (ส่วนตัวว่ามันหวานมากเกินไปน่าจะใช้แค่ 1/2 ถ้วยก็พอ) น้ำ 1 ถ้วย  (ลดจำนวนน้ำลงเหลือแค่ 1/2 ถ้วยส่วนผสมจะได้เข้มข้นเพราะเราลดจำนวนน้ำตาลลงไป) เนื้อฝรั่งสุกหั่นชิ้นเล็ก 3  ถ้วย ใบสะระแหน่สับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ ไข่ขาว 1 ฟอง ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
  • เลือกฝรั่งห่ามๆ  มาหั่นเป็นชิ้นๆ 
  • ละลายน้ำตาลกับน้ำทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเอาฝรั่ง น้ำเชื่อม น้ำมะนาว และใบสะระเหน่สับละเอียดใส่โถปั่น
  • ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู
  • ปั่นฝรั่งกับน้ำเชื่อมจนละเอียดแล้วเทใส่ในกะละมังที่เราตีไข่ขาวไว้ผสมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมใส่โถปั่นไอศกรีม เทน้ำแข็งผสมเกลือ (ทำตามขั้นตอนการปั่นของเครื่องปั่นไอศกรีมของแต่ละยี่ห้อ)
  • ใช้เวลาปั่นประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าเนื้อไอศกรีมจะแข็ง
  • ไอศกรีมเนื้อเนียนๆ เริ่มจะแข็งได้ที่แล้ว ตักใส่ภาชนะแช่ช่องแข็งสักพักให้แข็งตัวก็ตักใส่ถ้วย หรือจะทำถ้วยจากผลฝรั่งก็ได้ง่ายๆ โดยผ่าฝรั่งเป็นสองซีก คว้านเอาเม็ดออกจากนั้นก็ใช้ที่ตักไอศกรีมตักเป็นลูกใส่ตรงกลางตกแต่งด้วยใบสะระเหน่

0 comments:

Post a Comment