11 February 2009

แกงป่าปลาสวาย

ตอนเด็กๆ เดือนชอบกินปลาสวายแดดเดียวทอดมาก ย่ามักจะทอดมาให้กิน  พอโตขึ้นมาก็ไม่ค่อยได้กินพอวันก่อนไปตลาดนัดแถวบ้านเห็นปลาสวายหั่นเป็นชิ้นๆ ขายถาดละ 20 บาท มีตั้ง 7-8 ชิ้น เลยซื้อมาสองถาด
วันแรกก็เอามาเคล้าเกลือแล้วทอด ปรากฎว่าเนื้อปลามันไม่เหมือนที่ย่าเคยทอดให้กินนี่หน่า นึกไปนึกมาที่ย่าทอดมันต้องเอาเคล้าเกลือแล้วตากแดดเดียว เนื้อปลามันจะไม่แห้งๆ ไม่เละ
วันนี้ก็เลยเอามาทำแกงป่ากินสักหม้อนึง  ที่ตลาดนัดแถวบ้านจะจัดชุดเอาไว้สำหรับผัดเผ็ดหรือเอามาทำ้แกงป่าก็ได้  ในแพ็คนึงจะมีใบกระเพรา มะเขือเปราะ กระชายหั่นเป็นเส้นๆ พริกแดง  พริกไทอ่อน แล้วก็มีพริกแกงให้ถุงเล็กๆ  แบนๆๆๆ คงจะใส่มาประมาณ ครึ่งช้อนโต๊ะ แล้วกดให้ดูถุงใหญ่ๆ ขายแพ็คละ 13 บาท  เราก็ต้องใส่พริกแกงเพิ่ม
เวลาไปตลาดก็จะซื้อพริกแกงครั้งละสองขีด เอามาแช่แข็งเอาไว้เวลาจะใช้ก็แบ่งมาใช้ ซื้อที่ตลาดจะถูกกว่าของยี่ห้อน้ำใจที่ขายในโลตัส แต่บางทีไม่ได้ซื้อที่ตลาดก็ต้องพึ่งยี่ห้อน้ำใจอยู่เป็นประจำมันก็อร่อยดี  เมื่อก่อนก็ซื้อประจำตอนหลังไปซื้อที่ตลาดก็เลยรู้ว่ามันถูกว่าตั้งเยอะแหนะ แต่ถ้าเราตำเองก็คงจะดีไม่มีสารกันบูด แต่เราก็นานๆ ทำกินทีก็ต้องพึ่งพริกแกงสำเร็จรูปแบบนี้ต่อไป
เป็นคนชอบกินแกงกระทิ แต่ไม่เคยทำกินสักครั้งแม้แต่แกงเขียวหวาน ที่ไม่ได้ทำเพราะไม่อยากกินแกงกะทิเยอะๆ ถ้าทำต้องกินเยอะแล้วพุงก็จะอวบอั๋นขึ้น   ฉะนั้นซื้อกินดีกว่ามีแค่ไหนกินแค่นั้น เมนูประจำจึงเป็นแกงป่าเพราะโปรดปรานไม่แพ้กัน มันน้อยกว่าแถมใส่ผักได้หลากหลายอย่าง
  • เราจะไม่ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันให้หอมก่อน เพราะพยายามจะลดการใช้น้ำมัน ฉะนั้นก็จะเอาหม้อตั้งไฟใส่น้ำสักครึ่งหม้อ พอน้ำเดือดก็จะใส่พริกแกงลงไปสักครึ่งทัพพีถ้าชอบเข้มข้นก็ใส่เพิ่มได้อีก เติมเกลือลงไป  เราชอบใส่แม็กกี้ลงไปให้หอมด้วย ปรุงรสให้ถูกปาก 
  • เวลาใส่เครื่องแกงจะค่อยๆ แบ่งใส่  ที่บ้านไม่ค่อยกินเผ็ดก็เลยต้องค่อยๆ ใส่บางครั้งหนักมือไปหน่อยแกงก็ผ็ดจี๋ ต้องใส่ไปชิมให้รสจัดหน่อยเพราะเวลาใส่ปลาใส่ผักแล้วรสจะอ่อนลงอีก
  • ชิมได้รสแล้วก็ค่อยๆ หย่อนปลาลงไปอย่าเพิ่งคนพอน้ำเดือดแล้วค่อยคน  ใส่มะเขือเปราะหั่นเป็นชิ้นๆ  แช่น้ำเกลือเอาไว้จะได้ไม่ดำ ถ้าชอบผักอื่นๆ ก็ใส่ได้ เช่น ข้าวโพดอ่อน เห็ดต่างๆ ฟักทอง  พอปลาและผักสุกก็ชิั้มรสอีกครั้ง ถ้าอ่อนไปก็ปรุงเพิ่ม ใส่น้ำตาลตัดรสลงไปนิดนึงจะทำให้รสกลมกล่อมยิ่งขึ้น ใครชอบใส่ผงปรุิงรสก็เติมไปสักนิด
  • ถ้าน้ำแกงใสเกินไปลองใส่ข้าวคั่วลงไปสักช้อนโต๊ะนึง จากนั้นก็ใส่ใบกระเพรา กระชาย พริกไทอ่อน พริกแดงซอย 
  • ซื้อขนมจีนสักสิบบาท  เอามากินด้วยกันราดน้ำแกงเยอะๆ มีปลาสลิดทอดกินด้วยกันยิ่งลำขนาด  นอกจากจะใส่ปลาสวายแล้ว ก็ยังใส่ปลาดุก  ไก่  ข้อไำก่ ตีนไก่ เนื้อหมู 

0 comments:

Post a Comment