13 January 2009

กุ้งอบวุ้นเส้น

 • ด้วยความงกของตัวเองจึงได้เกิดเมนูนี้บ่อยๆ ในบ้าน เวลาไปกินกุ้งอบวุ้นเส้นตามร้านอาหารเขาจะให้วุ้นเส้นมาน้อยจังเลย อยากกินวุ้นเส้นเยอะๆ ก็เลยหัดทำเองดีกว่า  


วิธีทำง่ายมากคะ
 • ขั้นแรกต้องแช่วุ้นเส้นในน้ำให้นิ่มก่อน ต้องเลือกวุ้นเส้นยี่ห้อดีๆ หน่อยเส้นจะได้ไม่อึด เด้งๆ ดึ๋งๆ อร่อยดี จากนั้นก็ล้างกุ้งตัดขาตัดนวดให้สั้นๆ เดี๋ยวเวลาแทะมันจะแทงปากเอา  
 • วิธีทำน้ำซอสปรุงรสสำหรับทำกุ้งอบวุ้นเส้น : ใส่น้ำซุปหรือถ้าไม่มีก็เหยาะผงปรุงรสผสมน้ำสักครึ่งงถ้วยตวง ใส่ซอสหอยนางรม ซีิ้อิ๊วขาว น้ำมันงา พริกไทยบดหยาบๆ เวลากินจะได้เคี้ยวโดนแล้วเผ็ดๆ ดี  ใส่ชวงเจี้ยนิดนึงไม่ต้องใส่เยอะสักแค่ครึ่งช้อนชาก็พอ ใส่มากกลิ่นฉุน  หาซื้อเป็นขวดๆ ของง่วนสูนได้ในซุปเปอร์มาร์เกต ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ พอเราได้น้ำปรุงแล้ว ก็นำมาคลุกกับวุ้นเส้นที่แช่จนนิ่มแล้วให้เข้ากัน
 • เอาขิงแก่ฝานเป็นชิ้นๆ รองก้นกระทะแล้วใส่วุ้นเส้นที่คลุกแล้วพร้อมน้ำปรุงพอให้ขลุกขลิก จัดวางเรียงกุ้งบนวุ้นเส้น โรยด้วยต้นหอม ผักชี  หรือใบคื่นช่ายตามชอบ ตั้งไฟสักหน่อยเราก็คลุกให้เส้นกลบกุ้ง ให้กุ้งคลุกกับน้ำซอส จากนั้นก็ปิดฝาอบสังเกตว่าวุ้นเส้นเริ่มนิ่ม พอน้ำงวดแล้ว เส้นนิ่มกำลังดีก็ยกลง โรยหน้าด้วยคื่นช่ายก่อนเสิร์ฟ  • ดาวจะใช้กระทะเทฟล่อนแทนหม้อดิน เพราะมันไม่ติดหม้อ เคยอบในหม้อดินปรากฎว่าติดก้นหม้อ เพราะไม่ได้เอามันหมูมารองก้น ไม่อยากกินมันๆ ถ้าคนไม่ห่วงไขมันก็เอามันหมูหั่นเป็นชิ้นๆ รองก้น หรือจะใช้เบคอนก็จะหอมดูไฮโซขึ้นอีก

  • ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำจิ้มซีฟู๊ดก็ทำง่ายๆ  แค่ตำพริกกระเทียมตามรสนิยม ของดาวต้องใส่กระเทียมเยอะๆ ใส่พริกพองาม ทำให้ละเอียดใส่น้ำลงไปเล็กน้อยเหยาะเกลือบีบมะนาวใส่น้ำตาลสักหน่อย ชิมรสให้ถูกปาก เวลากินก็ดูดวุ้นเส้นกินกันหนุบหนับแล้วก็แกะกุ้งจิ้มน้ำจิ้ม  ส่วนมากจะชอบแอบใส่ผักลงไปอบด้วยเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วย เช่นยอดซาโยเต้ เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม บล็อคโคลี่ ก็เลือกผักตามฤดูกาลและความชอบได้เลยคะ 

  0 comments:

  Post a Comment