12 January 2009

ปีกไก่เบรคแตก เมนูสามัญประจำบ้าน

หมู่นี้ชอบเขียน blog มากกว่าการทำเว็บเองอีกทั้งง่าย ไว และไปหาธีมสวยๆ มาแก้ๆ แถม index  ไวเสียด้วย  

เมื่อก่อนเคยโพสต์การทำอาหารในเว็บ daos
tudio จนโฮสติ้งใกล้เต็มเลยหยุดไป ตอนนี้เริ่มมีเวลาจะพยายามจะทยอยใส่
ขอออก
ตัวสักนิดก่อนว่า อาหารที่ทำเป็นแนว fusion food เป็
นเมนูประยุกต์จากความชอบส่วนตัว และเพื่อสุขภาพของตนเองและครอบครัวซึ่งอาจจะไม่ถูกหลักอาหารไทยแท้ หรือไม่ได้ตามหลักของฝรั่ง
และไม่ใช่คนทำอาหารเก่ง แต่เป็นคนชอบทำ ชอบกิน ช่างสังเกต และขวนขวายหาความรู้เพิ่
มเติม  สมัยเด็กๆ ที่บ้านแม่จะรับหนังสือแม่บ้านก็เลยอ่านและทำเองมั่วๆ ตั้งแต่เด็ก  และชอบดูรายการที่เขาสอนทำอาหาร  แล้วก็มั่วทำเอง กินได้บ้าง ทิ้งบ้าง ก็สนุกดี  
เมนูวันนี้ เป็นเมนูที่ทำกินบ่อยมาก เรียกว่าต้องมีติดบ้านเอาไว้เสมอๆ  แรกๆ  เคยกินไก่เบรคแตก หรืออะไรสักอย่างที่ร้านสเต๊กลาว เขาเอาปีกไก่มาผ่าครึ่งแล้วหมักเกลือเอาไว้แล้ว เอามาทอดไฟอ่อนๆ หนังจะได้กรอบๆ หอมๆ 
วิธีหมักก็แ ค่ผ่าปีกให้เป็นสองส่วนแล้วคลุกเกลือ ใส่พริกไทสักนิดหมักไว้ตอนกลาง
คืน วันรุ่งขึ้นก็เอามาทอด 
หมักเก็บไว้ได้หลายวัน 
หลังๆ  มานี่ปีกกลางค่อยข้างแพงราคาโลละตั้ง 80-90 บาท 
ในขณะที่น่องเล็กราคาแค่ 50-60 บาท บางครั้งในห้างลดราคาถูกมาก  ก็เลยมักจะหมักน่องเล็กทอด แต่มีหลายเวอร์ชั่นยิ่งขึ้น 
อย่างแรกเป็นหมักเกลือ พริกไท หรือบางครั้งอาจจะหมักน้ำปลาหรือซีิ้อิ๊วขาวเพื่อให้ได้กลิ่นหอมขึ้น  บางครั้งก็เอากระเทียมกลีบใหญ่ๆ หย่อนเป็นกลีบๆ ลงไปทอดด้วย  เอาไว้กินด้วยกัน กระเทียมสุกๆ จะหอมๆ รสชาติมันๆ ไม่เผ็ดกินด้วยกันกับไก่เข้ากันได้ดีคะ 
ไก่จานนี้เป็นไก่หมักใส่เกลือ เหยาะซีิ้อิ๊วขาวเล็กน้อยเพื่อความหอมแล้วใส่เม็ดผักชีตำพอหยาบๆ  ชอบกลิ่นหอมของเม็ดผักชีมากๆ เวลากินหมูทอดดำรงค์ จะได้กลิ่นเม็ดผักชีด้วย ก็เลยลองเอามาหมักใส่ไก่บ้าง มันทำให้หอมขึ้นเวลาเรากินแล้วเคี้ยวโดนเม็ดผักชีมันจะหอมๆ กรุบๆ เคี้ยวเพลินดี แถมกินกับกระเทียมทอดยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก
บางทีเบื่อหมักเกลือเฉยๆ อยากจะกินแบบไก่เคเอฟซี เวลาไปซื้อกินก็แพงราคาชิ้นนึงเราสามารถซื้อไก่ได้ครึ่งกิโลเชียวหล่ะ  เราก็เลยทำกินเองดีกว่า แค่เอาไก่ที่เราหมักเกลือ พริกไทเอาไว้มาคลุกกับแป้งทอดกรอบ ที่ผสมด้วยน้ำเย็นเจี๊ยบให้ข้นๆ  แล้วก็คลุกกับแป้งทอดกรอบที่เราเทใส่ในชาม คลุกให้ทั่วทั้งชิ้นแล้วก็ทอดในน้ำมันร้อนๆ เปิดไฟกล
างอย่าใช้ไฟแรงเพราะด้านในจะไม่สุก  ทอดไก่ต้องใจเย็นๆ  อย่าใช้ไฟแรง แค่นี้ก็กรอบอร่อยทั้งนอกและในแล้วคะ 
แต่กินไก่เคเอฟซี ก็ต้องมีมันบดของโปรดด้วย วิธีทำมันบดก็แค่หั่นมันบดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปต้มหรือนึ่งจะได้ไม่แฉะ จากนั้นก็บดใส่นมสด เกลือ พริกไท เนยลงไปแล้วชิมรสให้ถูกปาก จากนั้นก็ทำน้ำเกรวี่  เคยเห็นผงทำน้ำเกรวี่ขายในห้างห่อละ 60 กว่าบาท โอ้โหแพงอย่างนี้ซื้อกินดีกว่า เราก็เลยไปหาสูตรจากพันทิปจนได้สูตรมา 
เริ่มแรกก็แค่นำแป้งสาลีมาผัดบนกระทะจนมีสีน้ำตาล แล้วเราก็ใส่น้ำ ผงคนอร์ พริกไท ใส่นม ใส่เกลือไปนิดหน่อย คนจนข้นก็นำมาราดบนมันบด แค่นี้ก็เหมือนเคเอฟซีแล้ว ถ้าอยากจะทำมันบดง่ายๆ ก็แค่ซื้อแป้งทำมันบดสำเร็จรูปในห้างมาใส่น้ำร้อน หรือนมลงไปก็ง่ายดีคะ 

0 comments:

Post a Comment