12 January 2009

วิธีทำโยเกิร์ตเองแบบง่ายๆ

Homemade Yogurt


  • เมื่อก่อนอ่านหนังสือนาฬิกาชีวิต ได้บอกให้ดื่มโยเกิร์ตผสมนม น้ำผึ้ง และมะนาว ก็เลยอยากจะทำโยเกิร์ตไว้ทานเอง พยายามหาสูตรวิธีทำสารพัด แม้กระทั่งในเว็บอินเดียอินเดียที่เป็นผู้เชียวชาญในการทำโยเกิรต์ก็ยังไม่เข้าใจ จนได้สูตรทำโยเกริต์จากพี่ก้อยคนดังแห่งห้องก้นครัวพันทิป ก็เลยหัดทำจนทำเป็นประจำจนถึงทุกวันนี้ 
  • นอกจากจะเอามาผสมนม น้ำผึ้ง มะนาวแล้ว เรายังทานกับผลไม้สด หรือจะทำผลไม้เชื่อมมากินด้วยกัน เช่น สตอเบอรี่ กีวี มะม่วง สัปรด บูลเบอรี่ สามารถทำได้ง่ายๆ โดยนำผลไม้สด หรือผลไม้แช่แข็งที่มีขายทั่วไปตามซุปเปอร์มาเก็ตใส่หม้อเติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อยตามชอบ ต้มไปเรื่อยๆ จนข้น เราทำเก็บใส่กระปุกแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานพร้อมกับโยเกิร์ตตอนเช้าๆ ต่อไปก็ไม่ต้องซื้อโยเกิร์ตรสผลไม้มาทานเลย เราจะลดความหวานได้เอง หรือจะใช้น้ำตาลเทียมก็ได้ หรือจะใส่ผลไม้สดๆ ไม่ต้องเพิ่มน้ำตาลก็ได้ แล้วแต่ความชอบ แถมยังประหยัดเวลาในการเตรียมอาหารเช้าด้วย


  • เราจะทำครั้งละประมาณ 400-500 ซีซี เทนมออกจากตู้เย็นใส่ชามเซรามิกค่อนข้างหนา ชนิดของนมจะเลือกนมจืดธรรมดา หรือแบบพร่องไขมัน หรือไขมันต่ำตามต้องการเลย 


  • นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 5 นาที หรือจะต้มในหม้อ คอยสังเกตให้แค่มีควันขึ้น อย่าให้นมเดือด กะให้ได้อุณหภูมิประมาณ 80 c สังเกตุได้ถ้านมใกล้เดือดก็เอาออกมาวางทิ้งไว้ข้างนอก  จนนมคลายความร้อนเล็กน้อย ก็ตักโยเกริต์รสธรรมชาติประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือจะใส่โยเกิร์ตทั้งถ้วยก็ได้ (ดาวชอบใส่ทั้งถ้วยเชื้อมันจะขยายไวดี)  ใส่ในนมคนให้เข้ากัน 


  • จากนั้นก็เอาพลาสติก  wrap ปากชาม หรือจะใช้ชามที่มีฝาปิดก็ได้ 

  • จากนั้นนำผ้ามาห่อชามเอาไว้เพื่อคลายความร้อนช้าๆ ทิ้งเอาไว้ 8-12 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิห้องด้วย ถ้าอาการร้อนๆ จะทำให้โยเกิร์ตเติบโตไว ยิ่งทิ้งนานโยเกิร์ตก็จะเปรี้ยวมากยิ่งขึ้น ปกติจะทำตอนกลางคืนช่วงหัวค่ำ พอตื่นมาก็ได้ที่พอดี 


  • สิ่งที่ควรระวังคือ ความสะอาด ชามและช้อนที่ใช้ควรจะลวกน้ำร้อนก่อน หรือมือเราไม่ควรสัมผัสภาชนะที่เราจะทำ มีอยู่ครั้งหนึ่งเคยใช้นิ้วแตะที่นมเพื่อเช็คอุณหภูมิก่อนจะใส่โยเกิร์ต  เชื้อแบคทีเรียจากนิ้วเราทำให้โยเกิร์ตเสียทั้งชามเลย เราจะสังเกตได้ว่าเนื้อโยเกิร์ตจะแยกกับน้ำเป็นชั้น หรือบางครั้งจะข้นหนึดๆๆ แบบนี้แสดงว่ามันเสียเพราะความสกปรกในขั้นตอนการทำ และพลาสติกแร็พหรือภาชนะปิดก็ควรจะสะอาดด้วยคะ 

  • เคล็ดลับจะทำให้เนื้อเนียนสวย คือเราต้องคนโยเกิร์ตให้ผสมกับนมจนไม่เป็นก้อน อย่าคนจนเกิดฟองมาก เวลาที่เราวางก็ไม่ต้องไปขยับหรือเคลื่อนย้าย หรือเปิดมาดูมันบ่อยๆ จะทำให้ได้เนื้อไม่เนียนสวย คือถ้าเราทำกลางคืนเข้านอน ตื่นมาก็กินได้เลยเพราะเมืองไทยอากาศเหมาะสมกับการทำโยเิกิร์ตอยู่แล้วไม่เหมือนเมืองนอกที่อากาศหนาวเย็นอาจจะต้องเอาไปใส่ในเตาอบ ไมโครเวฟ เราวางบนโต๊ะกินข้าว ห่อผ้าสักหน่อยก็ออกมาเนื้อเนียนเด้ง ยิ่งเอาเข้าตู้เย็นนำออกมาเนื้อจะยิ่งเนียนสวยกว่าเดิมอีกคะ   • ทำเสร็จจะเก็บใส่ขวดโหลเพื่อประหยัดพื้นที่ในตู้เย็น ค่อยๆ ตักมาทาน เก็บได้นานหลายวันคะ 
ทีนี้เรามาทำท็อปปิ้งเอาไว้ราดโยเกิร์ตหรือราดไอศกรีมก็ได้ เริ่มจากเราหาผลไม้เอามากวนคล้ายๆ  แยมแต่ไม่ต้องเติมเ จลลาติน ที่ชอบทำก็คือ บลูเบอรี่ กีวี สตอเ บอรี่ หาซื้อแบบแช่แข็งในแมคโคร  นำผลไม้มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป ถ้าผลไม้มีน้ำเยอะเราแทบจะไม่ต้องใส่น้ำเลย กวนไปเรื่อยๆ จนน้ำจากผลไม้ออกมา น้ำตาลทรายเริ่มละลายและข้นๆ อย่าให้แห้งมาก  ตักใส่ขวดโหลเอาไว้เวลาจะกินก็เอาออกมาราด หั่นผลไม้หลายๆ อย่างใส่  ได้คุณค่าของโยเกิร์ตและผลไม้ทำให้ผิวพรรณสดชื่น แถมยังได้โปรตีนจากนมด้วยคะ

0 comments:

Post a Comment